Danh Mục Sản Phẩm


Tìm Kiếm Sản Phẩm

Từ khóa
Giá từ
Đến

Tin Tức Dược Liệu

Trang chủ » Dược Liệu » Giống cây sinh địa

Thương Mại Dược Liệu


Xem ảnh lớn

Giống cây sinh địa

Đăng ngày 25-05-2017 02:32:50 PM - 2645 Lượt xem Mã sản phẩm: S000597

Giá: 1 VND / 1 kg

Cung cấp củ sinh địa làm giống, liên hệ 0988 774 076

Địa điểm bán : N/A
Chia sẻ :
Đặt hàng :   Đặt hàng
Sinh Địa
 
A HOÀNG
 
Tên khoa học: Rehmannia glutinosaLibosch.
Họ:Hoa mõm chó(Scrophulariaceae).
Tên vị thuốc: Sinh địa, thục địa.
Tên gọi khác:Cây Sinh địa.

I. Đặc điểm thực vật
            Địa hoàng là cây thân thảo, sống hàng năm, toàn thân có lông trắng mềm. Cây cao từ 30 – 35cm. Lá mọc vòngở gốc, phiến lá hình trứng ngược đến bầu dục dài, đuôi lá tù, mép lá có răng cưa không đều nhau, lá có nếp nhăn. Hoa tự mọc thành chùm trên ngọn thân cây, đài hình chuông, bên trong nứt thành 5 cánh giống như hình môi, mặt ngoài màu tím đỏ, mặt trong màu vàng có gân tím. Nhị cái 1, nhị đực 2, cây trồng vụ nào cũng có hoa nhưng không kết hạt. Địa hoàng thuộc loại cây rễ củ, mỗi cây có 5 – 7 củ, củ có cuống dài, vỏ củ màu đỏ nhạt. Địa hoàng nhân giống bằng mầm từ củ.
            Mùa hoa vào tháng 5 – 6.II. Điều kiện sinh thái.
            Địa hoàng là cây thuốc nhập nọi từ Trung Quốc. Địa hoàng được trồngở nhiều vùng thuộc Trung Quốc và Triều Tiên. Từ năm 1958, cây Địa hoàng được nhập vào Việt Nam và đã được trồngở nhiều vùng thuộc trung du, đồng bằng và miền núi.
            Địa hoàngưu đất tơi xốp, nhiều mùn, cao ráo, thoát nước, nếu được trồngở đất pha cát càng tốt. Đặc biệt Địa hoàng không chịu được úng, hạn, rét quá hoặc nóng quá cây phát triển kém thậm chí ngừng phát triển. Vì thế, vụ đông miền núi không trồng được, ngược lại vụ xuân hè miền núi trồng rất tốt cũng như vụ thu đông ở đồng bằng. Địa hoàng ưa đủ ánh sáng và nhiệt độôn hòa 15 – 25 ºC.
III. Giá trị làm thuốc
1. Thành phần hóa học
            Rễ củ Địa hoàng chứa:
·         Iridoid glycozid; catalpol (trong rễ củ tươi), rehmaniosid A, B, C, D, ajugol, aucubin, melitosid, …
·         Ionon glucozid; rehmainonosid A, B, C,  và monoterpen glucosid là rehmapicrosid.
·         Carbon hydrat; D-glucose, D-fructose, rafinose, stachyose, …
·         Các thành phần hóa học khác: axit amin, axit béo, catalpol, monomenosid, …
            Lá chứa các flavin chrysoeriol.

2. Bộ phận dùng làm thuốc và công dụng
a) Bộ phận dùng làm thuốc:
            Bộ phận dùng làm thuốc là thân rễ (Radix Rehmanniae gluticosae).
 
b) Công dụng:
Theo y học cổ truyền:
·         Địa hoàng có vị ngọt,  đắng, tính hàn, quy vào 4 kinh: Tâm, can, thận, tiểu trường. Có tác dụng bổ âm, thanh nhiệt, sinh huyết, làm mát máu và cầm máu.
·         Thục địa có vị ngọt, mùi thơm, tính hơi ấm, quy vào 3 kinh: Tâm, can, thận. Có tác dụng tưâm, dưỡng huyết, bổ thận, làm đen râu tóc.
·         Địa hoàng chữa âm hư, phát nóng về chiều, khát nước nhiều, đái tháo đường, thiếu máu, suy nhược cơ thể, tạng chảy máu, thổ huyết, băng huyết, chảy máu cam, kinh nguyệt không đều, động thai, ban chẩn, viêm họng đau, tân dịch khô, tâm thần không yên, phiền não mất ngủ.
·         Thục địa dùng chữa âm hư, huyết suy, chứng nóng âm ỉ, cơ thể yếu mệt, ho khí suyễn, bệnh tiêu mát, kinh nguyệt không đều, làm sáng mắt, điều kinh, bổ huyết, sinh tinh, cơ thể tráng kiện, làm đen râu tóc.
·         Trong y học cổ truyền Trung Quốc, Địa hoàng tươi dùng điều trịâm suy, với nhiệt trong, sốt có lưỡi đỏ và tiêu khát, khạc máu, chảy máu cam, đau họng; Thục địa chữa âm suy ở gan thận, đau nhức và yếu thắt lưng, đầu gối, sốt lao, ra mồ hôi và ban đêm, di tinh, mộng tinh, đái tháo đường, thiếu náu, đánh trống ngực, rối loạn kinh nguyệt, chảy máu tử cung, chóng mặt, ù tai, bạc râu tóc sớm.
IV. kỹ thuật trồng
1. Chọn vùng trồng
            Cho đến nay Địa hoàng đã được trồng phổ biếnở một số tỉnh vùng đồng bằng, trung du và miền núi thấp ở nước ta. Tuy nhiên, các vùng trồng, nơi nào cóđiều kiện đất đai màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt, ánh sáng đầy đủ, nhiệt độ ôn hòa, không quá nóng hoặc quá rét, Địa hoàng sinh trưởng, phát triển thuận lợi và cho năng suất cao.
2. Giống và kỹ thuật nhân giống
a) Giống:
            Theo các tài liệu ghi chép lại, các giống Địa hoàng trồngở Việt Nam thời gian đầu gồm có: Đại Thanh Anh, Tiểu Thanh Anh, Đại Anh Cô Hồng. Dựa vào đặc điểm hình thái lá, các giống này được phân thành 2 loại: loại lá dài và loại lá bầu. Tuy nhiên, trong sản xuất hiện nay trồng chủ yếu là loại lá bầu, củ tròn có rễ ngắn.
b) Nhân giống:
            Địa hoàng trồngở Việt Nam mặc dù có ra hoa nhưng không có khả năng kết hạt nên phương pháp nhân giống hiện nay chủ yếu là bằng phương pháp vô tính: nhân giống bằng củ.
Quy trình nhân giống bằng củ được tiến hành như sau:
            Chọn củ: Khi thu hoạch dược liệu chọn những cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, đào lên chọn những củ nhỏ, mập, có đường kính 1,0-1,5cm, không giập nát, không bị sâu bệnh, cắt lấy đoạn giữa dài khoảng 3cm để làm giống.
            Đoạn giữa mầm mọc nhanh, khỏe, đều; phần đầu củ mầm mọc kém hơn, phần cuối củ mầm mọc kém nhất.
            Củ giống có thể đem trồng ngay vào vụ xuân hè (trồng tháng 2), nhưng cũng có thể bảo quản củ giống để trồng vào vụ thu đông (trồng tháng 8).
            Ở Trung Quốc có kinh nghiệm bảo quản củ Địa hoàng trong hố; đào hố sâu 60 – 70cm, dài rộng tùy vào lượng giống muốn bảo quản nhiều hay ít. Kỹ thuật xếp như sau: Dưới đáy hố rải một lớp cát vàng dày 7 – 10cm, cát vàng không được quáẩm dễ làm củ giống bị thối, sau đó xếp củ giống dày 7 – 10cm, tiếpđó rải 1 lớp cát vàng rồi lại xếp 1 lóp củ, xếp cho đến khi đầy hố.
            Cũng có thể không đào hố mà xếp của theo từng lớp rồi phủ cát lên mặt theo từng lớp như trên. Đến vụ trồng, dỡ lấy củ mang ra ruộng trồng.
            Số lượng củ giống Địa hoàng cần để trồng 1ha: 550 -600 kg.

3. Thời vụ trồng
            Ở đồng bằng và trung du Băc Bộ, cây Địa hoàng trồng vụ xuân hè được coi là vụ giữ giống, cung cấp giống cho vụ thu đông. Củ giống của vụ xuân hè được chọn lọc từ vụ trồng dược liệu (thu đông).
            Thời vụ trồng: Ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ trồng vào tháng 8 – 9, thu hoạch vào tháng 1 – 2. Ở miền núi trồng vào tháng 3 – 4, thu hoạch vào tháng 8 – 9.
4. Kỹ thuật làm đất và lên luống
            Đất trồng Địa hoàng để lấy dược liệu hay làm giống, vụ thu đông hay vụ xuân hè, ở vùng đồng bằng hay miền núi đều phải chọn đất cao ráo, thoát nước, màu mỡ như đất cát pha, thịt  nhẹ, đất tơi xốp, tầng canh tác dày, tưới tiêu thuận tiện, tốt hơn là đất mới khai phá, đất chưa trồng Địa hoàng.
            Đất được cày sâu, bừa kỹ, phơi ải, dọn sạch cỏ dại. Lên luống cao 25 – 30cm, rộng 60 – 80cm, rãnh rộng 25 – 30cm, đánh luống khum mai rùa để tránhđọng nước khi trời mưa.
5. Phân bón và kỹ thuật bón phân
a) Lượng phân bón:
            Lượng phân bón cho 1 ha:
·         Phân chuồng hoai mục: 30 tấn/ha
·         Đạmure 415 kg/ha
·         Supe lân 416 kg/ha
·         Kali clorua 280 kg/ha
·         Tro bếp 800 kg/ha
·         Vôi bột 500 kg/ha
b) Cách bón:
·         Bón lót: Các loại phân chuồng, lân, kali, tro bếp, vôi bột và ⅓ lượng phân đạm được bón vào các hốc, trộn đều phân với đất.
·         Bón thúc:
- Lần 1: Sau khi trồng được 45 ngày thúc 60kg ure/ha.
- Lần 2: Sau khi trồng được 60 ngày thúc 95kg ure/ha.
- Lần 3: Sau khi trồng được 90 ngày thúc 121kg ure/ha.
            Có thể hòa nước với nồng độ 2% hoặc rắc xung quanh gốc khi mưa hay đất ẩm hoặc rắc xong tưới nước.
6. Mật độ khoảng cách và kỹ thuật trồng
a) Mật độ, khoảng cách trồng:
            Tùyđiều kiện thâm canh, có thể trồng với các mật độ khoảng cách sau:
·         Mật độ 25 cây/m² với khoảng cách 20 x 20 cm – 1 cây.
·         Mật độ 20 cây/m² với khoảng cách 20 x 25 cm – 1 cây.
·         Mật độ trồng 16 cây/m² với khoảng cách 25 x 25 cm – 1 cây.
b) Kỹ thuật trồng:
            Có thể bổ hốc hoặc rạch hàng trên luống để trồng theo đúng mật độ khoảng cách đã quy định.
·         Trồng bằng củ: Củ giống đã được chọn, cắt thành đoạn dài 3 cm, có chứa 2 – 3 mắt mầm, ngâm trong dung dịch Benlate 0,3 % trong 10 phút để khử trùng hoặc chấm mặt cắt với tro bếp, đặt củ xuống đất rồi vùi lấp đất dày 1 – 2 cm. Ngoài ra cũng có thể ủ củ giống xử lý 5 – 7 ngày, bắt đầu nảy mầm đem trồng cũngđược.
·         Trồng bằng cây con: Củ giống sau khi xử lý, ủ trong cát ẩm, để cho mầm ra được 4 – 5 lá thật, tách riêng từng mầm, đem giâm vào trong cát ẩm, sau 4 – 5 ngày cây ra rễ mang cây ra trồng ngoài ruộng. Trồng bằng phương pháp này tăng được hệ số nhân giống lên 2,5 lần, giẩm được tỷ lệ cây chết. Hiện nay phương pháp này chưa được áp dụng phổ biến vì cách trồng có phức tạp hơn cách trồng bằng củ.
7. Chăm sóc và quản lý đồng ruộng
a) Làm cỏ xới xáo:
            Làm cỏ xới xáo vun gốc thường kết hợp với các lần bón thúc. Cần chú ý tỉa bỏ các lá già, lá khô ở gốc cây.
b) Tỉa mầm:
            Mỗi một củ sau khi trồng có thể mọc nhiều mầm. Để cây con mọc khỏe, đạt năng suất cao cần tỉa bớt những mầm mọc yếu, mỗi cây chỉ để lại 2 – 3 mầm khỏe. Thường tỉa vào lúc cây mọc được 5 - 6 lá. Mặt khác nếu phát hiện cây nào ra ngồng hoa phải tỉa bỏ ngay.
c) Tưới nước:
            Địa hoàng ưa đất ẩm mát. Cần chú ý tới độ ẩm đất để tưới. Thường khi thấy mặt đất hơi khô thì cần tưới bổ sung. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý thoát nước nhanh sau khi mưa để tránh thối củ. Nếu trồng Địa hoàng bằng cây con thì phải lưu ý trồng đến đâu, tưới đến đó để cây chóng bén rễ hồi xanh.
8. Phòng trừ sâu bệnh
            Nguyên nhân chính của hiện tượng chết cây là do nhiễm bệnh thông qua nguồn giống và do mưa úng làm củ bị thối. Do vậy cần chọn những cây, củ đủ tiêu chuẩn để làm giống, xử lý vết cắt với dung dịch Benlate 0,3% hay chấm mặt cắt với tro bếp. Ngoài ra, ruộng Địa hoàng cần được luân canh với lúa nước hoặc cây họ đậu để giảm bớt thiệt hại do sâu bệnh.
            - Sâu hại Địa hoàng: Sâu xám hại mầm và cây con dùng Basudin 10H để xử lý đất với liều lượng 25 – 30 kg/ha trước khi lên luống trồng. Ngoài ra, còn có sâu xanh, nhện đỏ. Các loại sâu hại lá dùng Sherpa 5EC nồng độ 0,2%, Bi 58 0,15% phun vào lúc chiều mát. Ngoài ra có thể dùng Padan bột thấm nước 95% pha 18 – 25 ml/10 lít nước, …
            - Bệnh hại: Thường có bệnh đốm lá, bệnh sùi củ (thối củ) … Dùng thuốc Zineb 80WP nồngđộ 0,15 – 0,2 hoặc thuốc Boocdo  với tỷ lệ 1:1:100 phun vào thời kỳ bệnh mới xuất hiện, định kỳ 10 ngày 1 lần, cần phun 3 – 4 lần. Ngoài ra phải chú ý đến công tác vệ sinh đồng ruộng, không để độ ẩm quá cao.

9. Chế độ luân canh
      Có thể áp dụng các chế độ luân canh cây trồng sau đây đối với Địa hoàng:
      - Ở đồng bằng trung du: Lúa xuân + đậu tương hè + Địa hoàng hoặc cây màu vụ xuân + Địa hoàng.
      - Ở miền núi: Địa hoàng + lúa.
V. Thu hoạch, chế biến và bảo quản
1. Thu hoạch
            Địa hoàng sau khi trồng 140 – 150 ngày là có thể thu hoạch được, năng suất trung bình đạt từ 12 – 15 tấn/ha củ tươi. Trước khi thu hoạch, cần cắt bỏ hết lá, thân cây.
            Khi thu hoạch cần chọn ngày nắng ráo, đào bớt đất xung quanh gốc để nhấc củ lên được dễ dàng, tránh làm sây sát gãy củ, cắt bỏ rễ nhỏ, rửa sạch đất cát.

2. Sơ chế
            Phân loại củ to nhỏ rồi đem phơi hoặc sấy ở nhiệt độ 50 – 60°C đến gần khô. Trong quá trình sấy phải chú ý đào, trở luôn để củ khô đều, sau đó để thành đống, lấy bao tải phủ kín từ 3 – 5 ngày cho củ lên mốc, ruột củ biến thành màu nâu đen, lấy ra phơi hay sấy nhẹ cho đến khô đạt 18 – 20% độ ẩm.
            Củ phải khô đạt độ ẩm, vỏ có màu nâu xám, tròn mình, mềm chắc, bẻ ra bên trong có màu nâu đen. Củ không mốc mọt, sâu, lẫn tạp, to đều không quá nhỏ, 1kg củ khô đạt  từ 30 – 50 củ.
3. Bảo quản
            Sinh địa được đựng trong các túi Polyetylen, bên ngoài là bao tải dứa buộc kín miệng hoặc trong các thùng carton và bảo quản ở nơi khô, mát. Cần đề phòng bị sâu mọt, mốc trong quá trình bảo quản.

SỰ HÀI LÒNG CỦA QUÝ KHÁCH QUYẾT ĐỊNH SỰ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI!

Quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ Công Ty Cổ Phần Dược Liệu Xuyên Việt 
Địa chỉ: 287 Minh Khai - Phố Mới - Lào Cai
Mobile: 0988 774 076
Email:duoclieuxuyenviet@gmail.com
http://duoclieuxuyenviet.com

Sản phẩm này không có hình ảnh khác
Số ký tự được gõ là 250
 

Đảng Sâm

Đương Quy

Tam Thất

Đan Sâm

Nhựa Cánh Kiến

Hỗ Trợ Trực Tuyến 24/7 
Mr Thành  
0988.774.076

Thông Tin Thanh Toán

Lượt Truy Cập Web

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Hôm nayHôm nay : 226

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 955818