Danh Mục Sản Phẩm


Tìm Kiếm Sản Phẩm

Từ khóa
Giá từ
Đến

Tin Tức Dược Liệu

Trang chủ » Dược Liệu » Giống cây tam thất bắc

Thương Mại Dược Liệu


Xem ảnh lớn

Giống cây tam thất bắc

Đăng ngày 26-05-2017 09:47:00 PM - 1423 Lượt xem Mã sản phẩm: S000600

Giá: 1 VND / 1 kg

Cung cấp hạt giống cây tam thất bắc và cây giống tam thât bắc, liên hệ 0988 774 076

Địa điểm bán : N/A
Chia sẻ :
Đặt hàng :   Đặt hàng
QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY TAM THẤT
 
Tên khoa học: Panax Pseudo – GinsengWall
Họ: Ngũ gia bì (Araliaceae )
Tên gọi khác: Cây điền thất, sơn thất, nhân sâm tam thất, hạn tam thất.

                                                                                     

 
I.Hình thái
Là một loài cây thân nhỏ, thuộc loại thân củ, sống nhiều năm. Cây cao khoảng 30-65cm, mọc đứng, vỏ cây không có lông, có rãnh ( kẽ, đường nứt ) dọc. Củ ( rễ ) hơi hình trụ tròn gọi là “thất đầu tử”. Đầu củ có những kẽ nứt rõ rệt và những vết nẻ dọc đứt quảng, củ dài khoảng 2-6cm, đường kính độ 1-2,5cm, đống thời có nhiều rễ phụ, đầu trên củ nối liền với gốc thân cây, chỗ này người ta gọi là “ dương trường đầu”, có chồi, có mầu xanh sẫm, lúc bắt đầu mọc nhú lên khỏi mặt đất, đầu chồi ( mầm ) khum xuống, giống như cái móc câu, vào khoảng tháng 3-4 thì dần dần uốn thẳng lên. Lá kép kiểu bàn tay xòe, cây mọc một năm chỉ ra một lá kép, cây 1-2 tuổi thì có 2-6 là kép, mọc chụm vòng tròn quanh ngọ cây; cuống lá dài khoảng 3-10cm, trơn bóng, không có lông, lá đơn từ 5-7 lá, dài độ 7-13cm, hình trứng hay hình kim nhọn, các gân lá có mọc rất nhiều lông cứng màu trắng, mặt lá màu xanh sẫm, mặt dưới màu nhạt hơn, rìa lá có răng cưa nhỏ. Vào khoảng tháng 6-7 từ trên ngọ cây nhú lên hoa tự hình tán, gồm nhiều hoa đơn, hoa đơn từ xung quanh hoa tự nở dần vào trong giữa, cuống hoa trơn bóng không có lông; hoa lưỡng tính cùng lẫn với hoa đơn tính, có 5 cánh màu xanh, phần lớn là 2 tâm bì. Quả thuộc loại quả mọng, chín vào tháng 10-12, lúc chín màu đỏ tươi, thường gọi là “hạt đỏ”, mỗi quả có 1-3 hạt, hạt tròn như hình cầu, vỏ trắng. Dùng củ ( rễ ) làm thuốc.
II.Điều kiện sinh trưởng
            Cây tam thất ưa thời tiết ấm áp và hơi râm, ẩm; sợ lạnh và nóng, mưa nhiều, phần lớn phân bố ở vùng núi cao hơn mặt nước biển 1.100-1.500m. Chúng thường mọc trên các dải đất trống trong rừng nơi có nhiệt độ bình quân hàng năm là 20oC, cao nhất là 34oC, thấp nhất 4oC; độ ẩm tương đối là 70-80%; tổng lượng mưa hàng năm là 900-1.200mm, phần lớn là mưa tập trung vào tháng 6, 7, 8, 9, mùa mưa và mùa khô phân biệt rất rõ. Đất pha cát hay là đất thịt nhẹ pha chứa nhiều chất mùn. Người ta cho rằng đất hơi chua hoặc hơi kiềm đều có thể trồng tam thất được.Tìm đất trồng tam thất cần phải chọn chỗ đất tơi xốp, thoát nước tốt; những nơi đất thịt nặng, quá khô cằn, ẩm ướt nhiều, kết vón cục to đều là những nơi không thể trồng tam thất được. Nói chung, trồng tam thất trên đất mới khai hoang hoặc đất trồng luân canh là tốt nhất.


                                                                                         

 
III.Kỹ thuật trồng
Trồng tam thất bằng hạt ở vườn ươm, sau đó mới đánh đi trồng.
1.Gieo ươm cây giống
a) Chọn đất vườn ươm
            Nên chọn chỗ đất dốc hướng Nam hay Đông Nam khuất gió, độ dốc vào khoảng 15o, để sau này tháo tiêu nước dễ dàng, đất thịt nhiều thì nhất thiết không dùng làm vườn ươm; nếu dùng để gieo ươm thì cây giống sau này không những nhỏ mà bệnh hại cũng rất nhiều.
            Đất đã trồng ngô và các cây thuộc họ đậu ( trước kia đã trồng hoặc đang trồng ), đất hoang mới khai phá và đất luân canh bỏ hóa làm vườn ươm thì càng tốt; nhất thiết không làm vườn ươm trên đất trước kia đã và đang trồng rau, trồng các loại lúa mạch, các laoij cây thuoccj họ cà; và nên làm vườn ươm trên diện tích nhỏ, để tránh lấy truyền sâu bệnh hại.
b) Làm đất
- Cày bừa đất: người ta thường làm đất bắt đầu từ hạ tuần tháng 8, cày sâu 10cm, tháng 9 cày lại lần thứ 2, cày sâu khoảng 10-13cm và bừa một lần; trước khi gieo hạt bón cho mỗi mẫu 2000-2.500 kg phân chuồng làm phân lót; cày lật úp, cày sâu khoảng 20-27cm, bừa cho thật nhỏ đất và san bằng để sau này đánh luống cho dễ. Bắt đầu từ tháng 9 cho tới trước lúc gieo, cày bừa đất từ 6-8 lần, làm cho đất nhỏ, tơi xốp.
- Làm luống: thường làm luống gồ sống trâu. Ở chỗ đất pha sét (đất thịt ) thì đánh luống cao 23-27cm; ở chỗ đất pha cát thì đánh luống cao 13-17cm. Rãnh luống rộng độ 33cm, chiều dài thì tuy theo địa hình, địa thế mà làm, nói chung không nên dài quá 6,5m. Sau đó lấy vồ đập cho luống bằng phẳng, đất mặt luống xẹp chắc hơn; làm như vậy sau này hạt tam thất sẽ mọc tốt hơn, nếu không sau này rễ cái của cây sẽ mọc đâm khá sâu, củ nhỏ, ảnh hưởng tới sản lượng và chất lượng. Dùng rơm rạ hay cỏ phủ lên mặt luoongsmootj lớp dày 17cm để đốt, làm cho đất thêm phân đồng thời để diệt mầm mống sâu bệnh trong đất. Sau khi đốt xong để cho đất nguội, vãi phân lợn lên mặt luống một lượt, khoảng 2-3cm. Sau khi phân khô thì lại dùng vồ đập nhẹ đất trên mặt luống cho bằng phẳng. Có vùng, sau khi đốt tiêu độc cho đất lại dùng đất hun 60% trộn với 30-40% phân lợn, vãi đều trên mặt luống trước khi gieo hạt, một lớp dày độ 1,5-3cm. Như vậy làm cho mặt luống khô, đồng thời cũng là bón thêm phân lót.
            Có thể đánh luống rộng 60-70cm, cao 17-23cm, nói chung đánh luống theo hướng Đông Tây, đất dốc thì nên đánh luống thẳng góc với hướng dốc. Sau khi đánh luống xong, dùng cát nhỏ trộn đều với trấu vãi trên mặt luống để cải tạo đất, sau đó tưới nước phân, phơi nắng cho khô đất để bừa lên cho tơi xốp. Nhìn qua 2 cách làm đất trên ta thấy: cách đầu làm luống khá rộng tận dụng được đất đai kinh tế hơn; lúc làm luống mặt luống được đập chặt đất, có thể làm cho củ tâm thất sinh trưởng tốt hơn; dùng cách rải rơm rạ, đốt cỏ tiêu độc cho đất, không những có thể tăng thêm độ phì nhiêu cho đất, mà còn có thể giảm bớt sự lây lan sâu bệnh hại, cho nên càng tốt.
-Làm giàn che: ta, thất là loài cây ưa bóng, cho nên sau khi gieo cần phải làm giàn che râm trên luống, mới có thể đảm bảo cho cây mọc tốt. Vật liệu dùng để dùng làm giàn che có thể bằng tre nứa, gỗ, thân cây ngô và cỏ tranh. Cứ cách 3,3m chôn một cột, cột cao hơn mặt luống 1,5-1,7m, đầu trên cột nên có nhánh nạng để gác xà dọc lên, sau đó buộc các xà ngang, cứ cách 30-60cm buộc một xà, bên trên rảu đều lớp rạ, cỏ, và trên cùng thì lấy phên nứa đan mắt cáo rộng đặt chặn lên trên và buộc lại, như thế vừa ngăn được gió vừa ngăn được gió thổi làm tung giàn. Độ dày của lớp che trên giàn phải đảm bảo cho luống được râm mát, mặt khác cũng cho một số ánh sáng lọt xuống, nhưng không để ánh sáng rọi mạnh; để ngăn cản trâu bò vào phá hoại, xung quanh cần làm hàng rào bảo vệ.
            Ở gần giữa ruộng hoặc ở góc ruộng làm một chòi để tiện nghỉ ngơi và canh gác.
-Gieo
+ Xử lý hạt giống: Vào tháng 12 hàng năm, hạt lần lượt chín. Hạt hái đến đâu nên gieo ngay đến đó, nếu không thì sau đó 1 tuần, tỷ lệ nảy mầm sẽ giảm xuống, cho nên nói chung sau khi hái quả về, đem ra chỗ nước chảy lấy tay xát bóp, đãi rửa sạch lớp vỏ quả màu đỏ, sẽ được hạt màu trắng, sau đó đem gieo. Nhưng cũng có cá biệt một số nơi, trước khi gieo cứ để nguyên cả quả như vậy không xát sạch lớp vỏ thịt màu đỏ, đem gieo luôn, như vậy là không tốt. Vì trong mỗi quả tam thất có 1-3 hạt ( nói chung đa số là 2 hạt ) sau khi gieo không những tỷ lệ nãy mầm thấp mà cây sinh trưởng cũng không được đều.
Ngoài ra, để ngăn ngừa bệnh hại, trước khi gieo nên xử lý hạt; thường sử dụng các biện pháp sau:
·        Lấy 1kg tỏi giã nhỏ pha với 10 lít nước, lọc lấy nước pha với dầu cám 1%, sau đó đổ hạt vào ngâm 4h, vớt ra đem gieo.
·        Dùng dung dịch boocdo 1:1:100 ngâm hạt 10-15 phút, vớt ra hong khô đem gieo.
·        Dùng nước vôi xà phòng: xà phòng 50g pha với 2,5 lít nước, ngâm hạt 10 phút, sau khi hong khô lại dùng nước vôi ( 250g vôi pha với 5 lít nước ) ngâm 10 phút, sau đó vớt ra hong khô đem gieo.
·        Dùng dung dich Focmalin 0.2-1% ngâm hạt độ 5-10 phút, sau đó vớt ra, dùng nước rửa sạch, hong khô đem gieo.
+ Cách gieo: Thường có nhiều nơi gieo vãi, nhưng cách này không tốt, hiện nay đã bỏ và tiến hành gieo vào lỗ.
            Lúc gieo đem cào, cào ngang và dọc luống 1 lần, cào rạch sâu 13-17mm, như thế sẽ trông thấy các ô vuông. Sau đó trên mỗi điểm giao nhau của các rạch ngang dọc gieo một hạt giống.Mỗi mẫu có thể gieo 10-15 vạn hạt.Sau đó lấp đất lên trên hạt, không trông thấy hạt là được.Trên mặt luống có phủ lớp rạ, phủ dày không trông thấy mặt đất là được. Nói chung, phủ bằng cỏ tranh hay rạ, tốt nhất là phủ bằng loại rạ cũ lợp nhà; sau khi phủ rạ xong thì tưới nước, làm cho đất ẩm.
-Chăm sóc:
+ Tưới nước và tháo nước: Sau khi gieo, cho tới trước lúc đánh cây đi trồng, phải chú ý tưới nước luôn, làm cho cây sinh trưởng được tốt, tránh được bệnh tật. Ngoài ra, tháo nước cũng là công tác rất quan trọng.Bộ rễ của cây chưa phát triển, nước trong đất quá nhiều, không khí thiếu, rễ hô hấp rất khó khăn, thân cây sẽ non yếu, lá chúc xuống, lúc này cây rất dễ bị bệnh hại.Đặc biệt là thời tiết mùa hạ, mưa nhiều nên cần phải chú ý tháo nước, rãnh tiêu nước phải luôn luôn thông, tuyệt đối không được ứ đọng nước.
+ Làm cỏ: Trong cả thời gian sinh trưởng của cây cần phải thường xuyên làm cỏ bằng tay.
+ Phòng hỏa: Vườn trồng tam thất có cỏ, rạ phủ trên mặt luống, lại có giàn che, cho nên ở trong vườn không được dùng lửa, để tránh xảy ra hỏa hoạn.
+ Bón phân thúc: Vào tháng 3 cây đã mọc đều, bắt đầu bón phân thúc, mỗi lần mỗi mẫu bón độ 1.000-1.250kg phân: phân trộn theo tỷ lệ 35% tro bếp, 15% phân lợn, 50-75% khô dầu. Lúc bón bỏ phân vào xung quanh gốc cây, chờ cho mưa hoặc tưới nước làm cho phân ngấm xuống đất, mỗi cây bón độ 50g phân.Về sau lớp cỏ, rạ phủ trên mặt luống cũng mục nát sẽ biến thành phân. Từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 7 mỗi tháng bón 1 lần phân, số lượng cũng giống như lần thứ nhất.
            Có thể áp dụng cách một năm bón ba lần phân, thời gian vào các tháng 5, 6, 8. Bón loại phân hỗn hợp ( khô dầu sở 50kg, khô dầu trẩu 50kg, phân trâu, bò, ngựa 100kg ); lần thứ nhất mỗi mẫu bón 200kg, lần thứ 2 và lần thứ 3 mỗi lần đều là 150kg.
            Các loại phân dùng để bón cho tam thất ở mỗi nơi một khác, tùy hoàn cảnh cụ thể từng nơi.
+ Điều tiết giàn che: Ánh sáng lọt xuống đất qua giàn che có mối quan hệ rất lớn đối với sinh trưởng của tam thất. Nói chung về mùa hạ, cần phải giữ cho ánh sáng lọc được 1/3; từ sau tháng 8, 9, ánh sáng chiếu đã yếu, dần dần bỏ bớt vật che phủ ở trên, làm cho giàn che có một nửa ánh sáng lọt xuống dưới.2.Đánh cây đi trồng
            Mùa xuân gieo hạt đến mùa đông cùng năm đó đánh cây đi trồng, nếu không đánh trồng lúc này thì rễ của chúng sẽ ăn thẳng xuống sâu, về sau chỉ được loại củ “cắt đầu đuôi” hoặc “rễ tam thất” mà không thể thu hoạch được củ tam thất bình thường, đồng thời các bệnh hại cũng xảy ra nhiều. Nhưng trước khi đánh đi trồng, cần phải chọn được đất trồng tốt, làm đất kỹ và sau khi đã làm giàn che.
a) Thời gian đánh cây đi trồng: Ở chỗ đất cao hơn mặt biển 1.500m, cây sớm bị khô héo, cứ vào khoảng giữa tháng 9 đã bắt đầu rụng lá; ở chỗ đất cao hơn mặt biển 1.100m thì vào tháng 10-11 cây rụng lá, cho nên vào tháng 11-12 là thời gian đánh cây đi trồng là thích hợp nhất.
b) Đánh cây: Trước hết xới tơi đất hai bên mép luống, lấy chiếc dầm tre bứng nhẹ cây. Từ lúc bứng đến lúc đặt cây trồng xong, không được làm giập gãy đầu chồi, cũng có cây lúc đó chưa rụng lá, cần phải lấy kéo cắt hết là từ gốc lên, để nó ngủ qua đông được bình thường; nên bứng đến đâu đem trồng ngay đến đấy, không được để cách đêm, nếu trồng không thẻ hết thì giâm cây vào chỗ đất ẩm.
Đào xong phải phân loại cây, mỗi 1.000 cây nặng 1.5kg là loại một, 1-1,5kg thì thuộc loại hai, 1kg trở xuống thì thuộc loại ba. Trồng theo từng loại riêng sẽ dễ chăm sóc. Cây to thì trồng thưa hơn một chút, cây bé thì trồng dày hơn. Nếu không phân loại theo cây to, cây nhỏ, trồng lẫn lộn ở cùng một chỗ, cây bé trước hết tiếp thu được ít ánh sáng, trong quá trình trồng bị cây lớn che lấp, làm cho cây bé ngày càng thiếu ánh sáng, về sau không bao giờ mọc đuổi kịp các cây lớn; nếu phân loại để trồng riêng từng nơi thì có thể khắc phục thiếu sót trên.
Nhưng để phòng bệnh hại thường thấy, sau khi phân loại, nên tiêu độc. Cách xử lý là ngâm rế cây vào dung dịch boocdo 1:1:200 trong khoảng thời gian 10-15 phút.
c) Trồng: Luống đã làm xong, cuốc lỗ theo ô vuông khoảng cách giữa các hàng là 20-27cm, sâu độ 13-17cm, sau đó đem cây trồng, đầu cây hướng về một bên, để cho cây mọc đều, dễ chăm sóc.
Có thể trồng theo hai cách, một là trồng nằm cây, hai là trồng cây đứng.
Mỗi mẫu đất có thể trồng được 8.000-10.000 cây. Đặt cây xuống lấp đất nhỏ ( có nơi thì lấp phân lên trên ) lấp độ dày 17mm. Bên trên lại rải một lớp rạ lợp nhà cũ hoặc rạ đã mục nát để phủ kín luống. Theo kinh nghiệm cho biết thì loại rạ này, ngoài tác dụng ngăn chặn nước bốc hơi và lớp đất mặt đóng váng, còn có tác dụng tăng độ phì nhiu cho đất và diệt trừ các loại sâu hại. Sau khi che phủ, tưới nước 1 lần, yêu cầu tưới nước ẩm sâu 17-20cm; nếu tưới một lần chưa đủ thì phải tưới liên tục mấy ngày liền.
Một số nơi đã dùng cách trồng dày, hai cây một lỗ, kết quả t ăng sản lượng tốt. Cách trồng này làm như sau: trên luống trồng soi những rạch nhỏ ngang luống, rạch nọ cách rạch kia 13-17cm, sâu 13-17cm; sau đóđem cây trồng chụm đầu vào nhau, hoặc đầu củ hơi so le với nhau, mỗi cây cách nhau 13-17cm, đặt nằm trong rạch, hai đầu rạch phải đặt cây quay đầu ra ngoài, củ phía trong, để dễ mọc và chăm sóc. Như vậy, mỗi mẫu có thể trồng được 16.000-20.000 cây.Đây là cách trồng tốt, các nơi nên tham khảo vàáp dụng.
d) Chăm sóc: Là khâu quan trọng nhất trong sản xuất tam thất, công việc khá phức tạp, có tính chất kỹ thuật cao. Ở những nơi trồng tam thất đều có người chuyên môn chăm sóc riêng, có làm nhà để người ở trông nom.
- Làm cỏ: Làm cỏ là công việc thường xuyên, cũng không hạn chế số lần nhất định. Từ tháng 2 trở đi, sau khi cây đã mọc đều, nguyên tắc là hễ trông thấy cỏ là làm ngay, đều dùng tay để nhổ. Đồng thời vào lúc làm cỏ, nếu thấy củ nhô lên khỏi mặt đất thì phải vun đất vào ngay để cho cây sinh trưởng tốt.
- Tưới nước và tháo nước:  Nói đến tưới nước thì cứ nghĩ là việc đơn giản, nhưng trên thực tế là công việc rất tỉ mỉ, có tính kỹ thuật cao. Có cần hay không cần phải tưới nước? số lượng nước tưới bao nhiêu? tưới vào lúc nào? đều phải qua phân tích tỉ mỉ mới tiến hành, nếu không thì lại biến việc làm tốt thành việc làm xấu. Nói chung, độ ẩm lớp đất mặt (1-2cm) vào khoảng 20-25%, độ ẩm lớp đất dưới khoảng 30-35%, thì cây tam thất sinh trưởng bình thường nhất. Trong lúc độ ẩm mặt đất khoảng 6,5-10%, độ ẩm lớp dưới 20%, nhiệt độ mặt đất cao tới 50-52oC, buổi trưa cây bị nắng độ nửa giờ, lá tam thất cuốn cong lên, bị nắng 2,5 giờ, thân cây uốn gục xuống; nếu che râm không kịp thời trong 3 ngày như vậy cây sẽ chết. Nếu che râm, có một số lá cá biệt uốn cong lên nhưng sau khi mặt trời lặn chúng lại trở lại bình thường. Từ diễn biến trên cho thấy rằng, trong thời gian khô hạn, lúc độ ẩm mặt đất thấp hơn 20% thì cần phải tưới nước; số lượng nước tưới mỗi lần nên căn cứ vào tình hình khí hậu nơi đó để quyết định, sau khi tưới đất có thể nắm thành cục, không có nước nhỏ xuống, bỏ rơi xuống thì đất tỏa vỡ tan ra, thế là vừa. Thời gian tưới cũng cần phải nắm vững, tốt nhất là tưới xong trước 9h sáng hay sau khi mặt trời lặn là lúc nhiệt độ của nước với nhiệt độ của mặt lá chênh lệch nhau không xa lắm; nếu dùng nước lạnh tưới vào cây đang nóng thì sẽ xảy ra bệnh thối lá, nếu bị nắng thì cây sẽ chết.
Công việc tháo tiêu nước cũng rất quan trọng, mùa mưa lượng mưa nhiều, các tế bào trong cây tam thất chứa đầy nước, mà số nước bốc hơi đi lại rất ít, cây chịu đựng không được, lá bị chúc xuôi xuống; nếu có gió sẽ đổ ngã gục, lá dính chặt đất, trời nắng ráo phải dựng cây lên, lấy nước dội sạch đất trên lá, cây sẽ có thể đứng lên được. Gặp phải trường hợp như vậy, sinh trưởng của cây bị chậm lại, dễ xảy ra bệnh thối củ ( rễ ) hoặc bệnh thối lá, rất khó cứu chữa. Nên làm giàn che mưa để hạn chế nước mưa, không để nước mưa rọi trực tiếp xuống luống, sau khi trồng dùng biện pháp điều tiết nước như trên thì cây tam thất sinh trưởng tốt. nhưng cách tiến hành khá phức tạp, trời nắng phải dỡ bỏ mái giàn ra, để cho ánh nắng lọt xuống đất, trước khi mưa phải đem che lên, phải làm nhẹ nhàng, không làm cọc, vật che chóng hỏng. Lúc trồng trên diện tích nhỏ, thì có thể dùng nhà kính làm giàn che mưa, bên trên lại lấy cành cây hay rơm rạ, cỏ che râm để độ chiếu sáng xuống bao nhiêu là tùy ý, buổi chiều phun một ít nước thể thay nước sương, cây tam thất sẽ sinh trưởng rất tốt; các nơi có thể áp dụng.
Nhìn về các mặt, tháo tiêu nước so với tưới nước thì khó làm hơn.Đương nhiên còn phải tháo sạch nước ứ đọng ở rãnh đi, là việc rất dễ; nhưng muốn cho độ ẩm của đất giữ được giới hạn 25-35% thì là việc làm khó.Tất cả những cây ta thất bị bệnh hại đều tập trung vào mùa mưa.
-Bón phân thúc: Từ tháng 4 bắt đầu bón thúc lần thứ nhất, đến tháng 7 bón lần thứ hai, về sau trừ những tháng mùa đông ra, mỗi tháng bón 1 lần, lấy “ nhiều lần bón ít” làmnguyên tắc. Loại phân và tỷ lệ dùng mỗi lần cũng giống như trong thời kỳ ươm.Mỗi cây mỗi lần bón 50g, bón trực tiếp vào gốc cây.
Cóđịa phương cuối tháng 4 trởđi, mỗi tháng bón phân 1 lần, thông thường là bón phân hỗn hợp, mỗi mẫu mỗi lần bón 525kg ( 14kg khô dầu sở, ngoài ra là phân trâu, bò, ngựa ) hoặc là bón nước phân lợn. Nhưng đến tháng 8 lúc tam thấtđã ra hoa, không nên bón phân nữa để tránh làm rụng hoa, ảnh hưởng đến sự kết quả, giảmthu hoạch quả. Bón lần thứ 5 ( hạ tuần tháng 8 ), nên bón tăng thêm 10kg bột xương, để thúc đẩy hạt chắc, mẩy.
- Điều chỉnh giàn che: Về mùa hè nên đẩm bảo cho cây được 3 phần ánh sáng, còn 7 phần là bóng râm; nếu giàn che dày quá hoặc quá thưa thì phải điều chỉnh giàn che cho hợp lý. Từ mùa hạ đến mùa đông, giàn che cũng có thể làm cho thưa dần để cho ánh sáng chiếu xuống ở mức độ thích hợp. Ơ vùng chân núi có thể đẩm bảo cho đất trồng nửa sáng nửa tối trong cả năm; ở vùng đồng bằng thì ánh sáng ít, bóng râm nhiều là chính (độ ánh sáng lọt xuống 25-40%). Trong thời gian cây có quả thì điều chỉnh giàn che cho độ chiếu sáng xuống dưới 2/3, bóng râm 1/3 (ánh sáng lộ xuống 50-60%) để cho cây có đủ ánh sáng mặt trời, như vậy quả sẽ nhiều, chín nhanh, đẫy chắc, củ ( rễ ) cũng to. Hoặc dùng những cành cây có lá rụng tự nhiên để làm vật liệu lợp giàn che. Tất cả công việc điều chỉnh giàn che, nên  tùy thời gian, tùy địa điểm, tùy theo vật liệu mà áp dụng cho linh hoạt, thích hợp, không nên áp dụng máy móc để tránh xảy ra thiệt hại.

                                                                               


3. Chọn để giống
Nói chung chọn lấy hạt của những cây đã trồng 3 năm, nhiều hạt chắc mẩy là tốt hơn hạt của những cây trồng 2 năm. Trước hết chọn những cây to khỏe, để lại làm giống. Có nơi đã chọn những cây không bị sâu bệnh, trong khi ruộng rất nhiều cây bị sâu bệnh hại để làm cây giống vì những cây này có sức chống bệnh khỏe, kết quả cũng rất tốt, nhưng để chắc chắn hơn lúc gieo phải dùng thuốc xử lý hạt, còn các cây khác lúc bắt đầu hình thành nụ hoa, phải ngắt bỏ đi ngay để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của củ ( rễ ).
a) Công việc chăm sóc và bảo vệ cây mẹ: Sau khi đã chọn được cây mẹ dùng để lấy hạt giống, cần phải tiến hành một số chăm sóc đặc biệt.
- Cắm cọc buộc cây: Ở chỗ cách gốc cây khoảng 10cm, cắm một cọc cao 0,7-1m làm cây choái, lấy sợi dây buộc vào cây choái này để đề phòng cây mẹ bị gió thổi đỗ ngã. Đồng thời cọc cắm này còn có thể làm cọc mốc, để chăm sóc đặc biệt.
- Bón phân thúc: Lúc bắt đầu thấy nụ hoa xuất hiện, nên bón phân thúc ngay, chủ yếu là phân lân, kali, để thúc hạt thêm chắc, mẩy. Về sau cứ mỗi tháng bón thúc một lần, mỗi lần mỗi cây bón độ 50-100g phân hỗn hợp bột xương, tro bếp và phân chuồng. Mỗi cây như vậy có thể thu hoạch được 50-60 hạt chín; mặt khác không vì thế mà giảm phẩm chất củ ( rễ ).
- Tỉa bỏ hoa, lá: Lúc đầu hình thành chùm hoa, rất nhiều phiến lá nhỏ mọc xung quanh chùm hoa không có lợi cho quá trình hình thành hạt, cần phải ngắt bỏ kịp thời.
- Ngắt bỏ hoa rìa cạnh: Sau khi kết quả, các hoa ở rìa xung quanh hoa chính phần lớn là lép, cần phải ngắt bỏ kịp thời, để giảm bớt tiêu tốn chất dinh dưỡng, thúc đẩy cho hạt chắc thêm.
b) Hái và bảo quản chuyên chở giống: Quả cây 2 năm thì thu hoạch vào mùa đông, cây 3 năm thì thu hoạch vào tháng 10. Lúc đã có 80-90% số quả chín đỏ thì hái. Hái nên chọn vào những ngày nắng, lấy tay ngắt chọn những quả to mập, chín không bị sâu hại làm giống. Hái được đến đâu đem gieo ngay đến đó, nếu không thì thịt quả sẽ thối, ảnh hưởng đến sức nảy mầm. Hạt đã rửa sạch vỏ và thịt quả thì tốt nhất là gieo hết trong ngày đó, nếu không gieo hết trong ngày hôm đó, ,à ngày hôm sau lại bận không gieo tiếp được thì nên bỏ vào sàng, rải thành lớp dày 1,5-3cm, treo ở chỗ thoáng gió, như thế có thể bảo đảm được 10 ngày hoặc đem quả nguyên vùi vào trong cát ẩm để bảo quản.
Lúc chuyên chở hạt đi xa ( chỉ trong vòng một tháng ) có thể dùng nước để rửa sạch vỏ quả, thịt, sau đó trộn với 2 phần cát mịnẩm, trộn đềuđóng vào thùng gỗ chởđi, trên nắp thùng có dùi những lỗ hổng thông hơi, tốt nhất là đựng vào bồ cứng để chuyên chở. Hạt nhất thiết không để tiếp xúc với dầu, muối, dấm, nếu không sẽảnh hưởng đến sức nảy mầm.


IV. Phòng trừ sâu bệnh hại
Tam thất bị sâu bệnh hại khá nặng, nếu không chúý, rất dễ gây ra thiệt hại.Về phòng trừ nên quán triệt phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.
1. Bệnh hại
- Bệnh thối phân gà ( bệnh thối đỏ ): Bị nấm xâm nhập vào, rễ trở thành trắng, mềm nhũn, có mùi thối như phân gà nên gọi là bệnh thối phân gà. Phần lớn phát sinh vào lúc cây sắp thu hoạch trong năm như năm thứ tư; ở các cây 1, 2 tuổi cũng thấy có. Bệnh phát sinh mạnh vào các tháng 6, 7, 8, 9. Nấm bệnh từ ngoài xâm nhập vào rễ ( củ ) thời kỳ đầu cây vẫn bình thường, các bộ phận trên đất vẫn không biểu hiện gì, đến lúc “đuôi củ” thối hết rồi lan dần đến “đầu ruột dê” thì cây đổ gục đột ngột. Nấm bệnh lây lan rất nhanh, chỉ cần 1-2 hôm là có thể làm cho cây trong cả ruộng chết hết; vì khó phát hiện nên nó là bệnh hại có tính chất tiêu hủy.
Nguyên nhân gây bệnh: Phần lớn là do mưa nhiều hoặc tưới nước quá nhiều, thoát nước kém, đấtđóng váng và giàn che râm kiểu cũ cây bị gió lay gốc mà gây nên. Ngoài ra, rơm rạ, cỏ phủ trên luống thối nát cũng là cơ sở hoạt động của nấm bệnh và sâu hại mang nấm bệnh.
Cách phòng trừ: Chủ yếu là dùng biện pháp ngăn ngừa, nên tăng cường biện pháp tháo tiêu nướcở ruộng và trong thời kỳ phát sinh bệnh, cứ cách 10-15 ngày lại dùng dung dịch boocdo theo tỷ lệ 1:1:120 phun hay tưới vào gốc cây một lần, đồng thời cải tiến cách phủ rạ trên luống, dùng cỏ tranh khô rải chéo xen giữa các gốc cây, như vậy có thể hạn chế được cỏ dại mọc, lại có thể làm cho dễ tháo tiêu nước lúc nước bịứđọng, có thểđạt hiệu quả tốt. Có khi vì khô hạn trong thời gian khá dài, khiến cho sự lây lan của nấm bệnh bị hạn chế


SỰ HÀI LÒNG CỦA QUÝ KHÁCH QUYẾT ĐỊNH SỰ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI!

Quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ Công Ty Cổ Phần Dược Liệu Xuyên Việt 
Địa chỉ: 287 Minh Khai - Phố Mới - Lào Cai
Mobile: 0988 774 076
Email:duoclieuxuyenviet@gmail.com
http://duoclieuxuyenviet.com
Sản phẩm này không có hình ảnh khác
Số ký tự được gõ là 250
 

Đảng Sâm

Đương Quy

Tam Thất

Đan Sâm

Nhựa Cánh Kiến

Hỗ Trợ Trực Tuyến 24/7 
Mr Thành  
0988.774.076

Thông Tin Thanh Toán

Lượt Truy Cập Web

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Hôm nayHôm nay : 246

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 955838