Danh Mục Sản Phẩm


Tìm Kiếm Sản Phẩm

Từ khóa
Giá từ
Đến

Tin Tức Dược Liệu

Trang chủ » Dược Liệu » Gừng trâu, gừng trâu giống

Thương Mại Dược Liệu


Xem ảnh lớn

Gừng trâu, gừng trâu giống

Đăng ngày 25-05-2017 02:05:13 PM - 1157 Lượt xem Mã sản phẩm: S000596

Giá: 1 VND / 1 kg

Cung cấp gừng trâu thương phẩm, gừng trâu giống, liên hệ 0988 774 076

Địa điểm bán : N/A
Chia sẻ :
Đặt hàng :   Đặt hàng
GỪNG
Tên khoa học: Zingiber officinale Roscoe.
Họ: Gừng (Zingiberaceae).
Tên gọi khác: Khương, co khinh (Thái), sung (Dao).
Tên vị thuốc: Sinh khương, can khương.
 
 
I. Đặc điểm chung
1. Nguồn gốc, phân bố
            Chi Zingiber Boehmer ở châu Á có khoảng 45 loài trong đó Việt Nam có 11 loài.
            Gừng là loại cấy gia vị cổ điển được trồng ở nhiều nước trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, từ Đông Á đến Đông Nam Á và Nam Á. Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản là những nước trồng nhiều gừng nhất thế giới.
            Ở Việt Nam, gừng được trồng từ thế kỷ thứ II trước Công nguyên. Hiện nay, cây được trồng khắp các địa phương, từ vùng núi cao đến đồng bằng và ngoài các hải đảo.

2. Đặc điểm thực vật
            Gừng là cây thân thảo sống lâu năm, cao tới 1 m. Thân rễ nạc và phân nhánh xèo ra như hình bàn tay gần như trên cùng một mặt phẳng, màu vàng có mùi thơm. Lá mọc so le thành hai dãy, hình mác thuôn, thắt lại ở gốc, đầu nhọn, dài 15 – 20 cm, không cuống, có bẹ nhẵn, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới nhạt, khi vò có mùi thơm, vị cay nóng. Cụm hoa hình bông, gồm nhiều hoa mọc sít nhau, dài 5 cm, mọc từ gốc trên một cán dài khoảng 20 cm do nhiều vảy lợp hình thành. Hoa có tràng hoa màu vàng xanh, có thùy gần bằng nhau, nhọn. Cánh môi ngắn hơn các thùy của tràng, màu tía với những chấm vàng. Nhị hoa màu tím. Quả mọng.
            Mùa hoa quả tháng 5 – 8.

3. Đặc điểm thực vật
            Gừng là loại cây ưu sáng, ưu ẩm và có thể hơi chịu bóng. Cây gừng được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới (nhiệt độ trung bình 21 - 27ºC, lượng mưa 1.500 – 2.500 mm, độ cao đến 1.500 m), có mùa khô ngắn. Gừng là loài ưu sáng nhưng có khả năng chịu bóng nên thường được bố trí trồng xen.
4. Giá trị làm thuốc
a) Bộ phận sử dụng:
Thân rễ, thu hái vào mùa đông, dùng tươi là sinh khương, phơi hoặc sấy khô là can khương. Còn dùng tiêu khương (gừng khô thái lát dày, sao sém vàng, đang nóng, vảy vào ít nước, đậy kín, để nguội); bào khương (gừng khô đã bào chế); thán khương (gừng khô thái lát dày, sao cháy đen tồn tính).
b) Công dụng:
            Dùng gừng tươi chữa cảm mạo, phong hàn, nhức đầu ngạt mũi, ho có đờm, nôn mửa, bụng đầy chướng. Dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, tăng bài tiết, sát trùng.
II. Kỹ thuật trồng trọt
1. Chọn vùng trồng
            Ở Việt Nam, gừng được trồng ở khắp các địa phương từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ (trong các vườn gia đình cũng như tập trung ngoài đồng ruộng), đến các vùng núi thấp như Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Tuyên Quang, ..., rồi đến các huyện phía Bắc của tỉnh Hà Giang, Sìn Hồ (Lai Châu), Sa Pa, Bát Xát (Lào Cai).
            Đất thích hợp để trồng gừng phải là đất tốt vì cây có nhu cầu dinh dưỡng tương đối cao (đặc biệt là đạm, sau đó là kali và lân), đất tơi xốp, nhiều mùn, tầng canh tác dày 20 – 40 cm, thoát nước tốt. Độ pH thích hợp từ 5,5 – 6.
2. Giống và kỹ thuật làm giống
            Giống: Gừng trồng trong nhân dân hiện nay có rất nhiều giống
            + Gừng trâu: Có thân to, củ to thường để làm mứt, có nhiều ở các vùng núi thấp.
            + Gừng gié: Có thân và củ đều nhỏ, nhưng rất thơm. Loại gừng này cũng gồm 2 loại giống
            - Giống gừng củ nhỏ có màu hồng tía ở phần củ non, thường được đồng bào dân tộc trồng ở vùng cao, giống gừng này chịu được khí hậu lạnh kéo dài trong mùa đông, cây trồng trên nương ít cần chăm sóc.
            - Giống gừng củ nhỏ màu vàng ngà được trồng phổ biến ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và ở phía Nam.
            Chuẩn bị giống: Gừng giống có thể lấy ngay sau khi thu hoạch hoặc sau khi bảo quản trong thời gian ngắn. Chọn củ già, phần thân chính của nhánh gừng hay gừng đủ 9 tháng tuổi trở lên. Cần chọn các củ trung bình, bóng láng, không bị xây xát, đem để lên lớp cát khô trong mát hay để nơi thông gió để giống cho vụ sau.
            Kỹ thuật làm giống: Gừng được trồng bằng nhánh rễ củ mang các chồi ngủ. Bẻ đoạn củ có kích thước 2,5 – 5 cm, trên mỗi đoạn phải có ít nhất 1 – 2 mắt mầm (chồi ngủ). Dùng tay bẻ hom chứ không dùng dao, vì khi dùng dao mầm bệnh sẽ từ củ này lây sang củ kia. Để hạn chế nấm bệnh xâm nhiễm vào củ, khi bẻ xong giống cần được xử lý với các loại thuốc gốc đồng như Score, Phatox, Validacin, ... để phòng và diệt nấm bệnh. Sau đó tiến hành trồng ngay để đảm bảo khả năng nảy mầm, hoặc có thể ủ giống cho lên chồi rồi mới trồng, cách này sẽ tiết kiệm được công trồng dặm về sau. Loại bỏ và tiêu diệt cây mầm bị bệnh ngay trước khi trồng, tránh lây bệnh.
            Lượng giống cần cho 1ha là: 3.000 – 3.500 kg củ giống/ha (khối lượng củ giống từ 20 – 30g).
3. Thời vụ trồng
            Thời vụ tốt nhất là tháng 2 – 3 ở đồng bằng, tháng 3 – 4 ở trung du và miền núi.
4. Kỹ thuật làm đất
            Gừng trồng được trên nhiều loại đất. Nhưng tốt nhất là đất thịt nhẹ, nhiều mùn, thoát nước, đủ ẩm, có che bóng một phần càng tốt.
            Làm đất là khâu rất quan trọng khi trồng gừng. Đất trồng gừng không được trồng chuyên canh, mà nên trồng luân canh hoặc xen canh với các loại cây trồng khác. Đất trồng nên được vệ sinh, dọn sạch tàn dư, cày sâu ít nhất 25 – 30 cm và bừa cẩn thận cho tơi xốp, sau đó tiến hành bón lót phân  chế phẩm sinh học, ...
            Lên luống cao 15 – 20 cm, mặt luống rộng 80 – 100 cm (trồng 2 hàng/luống), san phẳng mặt luống và đào rãnh thoát nước. Có thể xử lý đất bằng vôi bột với lượng 100 kg/ha trước khi trồng. Đất cần làm kỹ, lên luống với kích thước tùy theo địa hình, đất đai để tiện chăm sóc.
5. Mật độ, khoảng cách trồng
            Tùy thuộc vào độ màu của đất đê bố trí mật độ, khoảng cách trồng thích hợp.
            - Đất tốt trồng mật độ 110.000 cây/ha với khoảng cách 30 x 30 cm.
            - Đất xấu trồng mật độ 50.000 cây/ha với khoảng cách 40 x 50 cm.
6. Phân bón và kỹ thuật bón phân
            Lượng phân bón:
 
 
Loại phân
 
 
Lượng phân (kg)/ha
 
 
Lượng phân (kg)/360m²
 
Tỷ lệ bón
 
Bón lót
    (%)
 
Bón thúc lần 1
 
Bón thúc lần 2
 
Bón thúc lần 3
 
Phân chuồng
 
15.000 – 20.000
 
556 - 750
 
100
 
-
 
-
 
-
 
Đạm Ure
 
130
 
5,0
 
 
-
 
1/3
 
1/3
 
 
1/3
 
Supe lân
 
150 - 170
 
5,5 – 6,0
 
100
 
-
 
-
 
-
 
Kali Clorua
 
200 - 220
 
7,4 – 8,1
 
-
 
1/3
 
1/3
 
1/3
 
            Thời kỳ bón:
            - Bón lót: Toàn bộ phân hữu cơ hoai mục + lượng phân lân.
            - Bón thúc: Chia làm 3 đợt bón.
            + Đợt 1: 25 – 30 sau khi trồng.
            + Đợt 2: 90 – 100 ngày sau khi trồng.
            + Đợt 3: 150 – 160 ngày sau khi trồng.
            Gừng có thể để 2 năm mới thu hoạch. Mùa đông ngừng sinh trưởng, mùa xuân mọc trở lại được chăm sóc và bón phân như năm thứ nhất.

7. Kỹ thuật trồng và chăm sóc
a) Kỹ thuật trồng:
            Phân lót được bón vào các hốc đã bổ sẵn, sau đó lấp đất trước khi trồng cây. Đặt mỗi hốc một mầm giống (đã chuẩn bị trước) sâu 5 – 7 cm, mắt mầm hướng lên trên hoặc hướng ngang, lấy đất mịn phủ lên trên rồi ấn chặt tay để đất tiếp xúc tốt với củ, sau đó phủ đất mịn cho bằng phẳng mặt luống, phủ rơm rạ hoặc cỏ khô và tưới nước để giữ ẩm. Sau một tháng mầm nhú lên khỏi mặt đất, có thể giữ nguyên lớp rơm rạ phủ để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại. Nếu nhiệt độ ẩm thì sau 5 – 7 ngày gừng bắt đầu đâm chồi, ngoi lên mặt đất. Nếu phần rơm rạ phủ quá dày, nên bỏ bớt để cây gừng mọc cho dễ. Sau 1 tháng lớp rơm rạ phủ sẽ mục dần tạo thành 1 tầng xốp cho đất, giữ ẩm cho gừng.
b) Chăm sóc:
            Cần chú ý làm cỏ lúc cây chưa kịp phủ kín đất, xới xáo, vun gốc từ một đến hai lần để tạo đất thoáng cho cây phát triển rễ nhiều. Tiến hành phun trừ hoặc làm cỏ dại bằng tay vào giai đoạn 25 – 30 ngày sau khi trồng, kết hợp với bón thúc đợt 1 và xới xáo, vun gốc cho cây. Trong các tháng sau, khi thấy cỏ dại mọc lấn át cây gừng thì phải làm sạch và ủ lại quanh gốc. Phân đạm ure và phân kali clorua được chia làm 3 lần bón thúc như hướng dẫn ở trên, kết hợp vun gốc và tưới ẩm cho cây.
            Không để củ lộ khỏi mặt đất để đảm bảo phẩm chất và giá trị thương phẩm của gừng.
c) Tưới tiêu:
            Luôn đảm bảo cho đất đủ ẩm để cây phát triển tốt. Khi bị ngập úng phải thoát nước ngay tránh làm cây bị chết. Tuy nhiên, trong quá trình bị bệnh (đặc biệt là bệnh thối củ) ở một số thời điểm nhất định thì việc cắt giảm nước tưới để hạn chế sự lây lan của dịch hại là cần thiết.

8. Phòng trừ sâu bệnh
            Gừng ít bị sâu hại, chủ yếu là hai loại bệnh héo xanh và héo vàng gây hại khá nguy hiểm ở các vùng trồng với diện tích khá lớn.
            - Bệnh héo xanh vi khuẩn (Ralstonia solanacearum): Triệu chứng điển hình là từng đám lá gừng chuyển màu xanh tái giống như bị dội nước sôi. Thân và củ cũng bị thối ướt. Sau một thời gian cây bị héo, lá chuyển vàng và lụi dần. Củ bị bệnh có mùi khó chịu, cắt ngang thấy có dịch khuẩn màu trắng đục ứ ra từ vết cắt. Bệnh lan truyền rất nhanh, bệnh nặng toàn ruộng có thể bị lụi hoàn toàn sau 2 ngày.
            - Bệnh héo vàng (Fusarium sp): Bệnh dễ phát hiện vì trong bụi gừng có những nhánh bị ngả vàng bên cạnh những nhánh vẫn còn xanh. Cây bị héo từ từ, đầu tiên bị ở một vài nhánh sau đó lan ra cả bụi. Cắt ngang than củ thấy xung quanh bó mạch có màu nau đen, củ khô, không ướt như ở triệu chứng héo xanh do vi khuẩn.
            Biện pháp phòng trừ:
            - Đối với cả hai bệnh này, biện pháp canh tác cần đặc biệt chú trọng nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh. Các loại thuốc trừ bệnh hầu như không có hiệu quả vì tác nhân gây bệnh tồn tại bên trong mạch dẫn của cây, rất khó phòng trừ.
            - Tuyệt đối không lấy giống từ những ruộng hay khu vực đã bị nhiễm bệnh.
            - Cần chú ý thoát nước kịp thời cho ruộng gừng, không nên để đất quá ẩm vì bệnh vi khuẩn lan truyền rất nhanh qua đường nước.
            - Vệ sinh đồng ruộng, tiêu hủy tàn dư cây bệnh, kết hợp với dọn sạch cỏ dại, hạn chế sự tích lũy nguồn bệnh trong đất.
            - Không nên trồng độc canh gừng nhiều năm trên cùng một ruộng mà nên luân canh với các loại cây khác không bị héo vi khuẩn, tránh luân canh với các cây cùng họ gừng và họ cà.
9. Chế độ luân canh
            Có thể trồng luân canh với các cây thuốc ngắn ngày như: Mã đề, diệp hạ châu.
10. Thu hoạch, chế biến và bảo quản
a) Thu hoạch:
            Sau khi trồng từ 6 – 8 tháng thì có thể thu hoạch củ, nhưng cũng có thể để đến lúc cây 2 năm mới thu hoạch. Vào khoảng tháng 11 – 12, khi thời tiết hanh khô, lúc lá gừng chuyển sang màu vàng sẫm, cây khô héo, là có thể thu hoạch được. Khi thu hoạch dung cuốc đào tránh cho rễ củ không bị đứt hay bị sây sát tổn thương. Những rễ củ đã đào lên, khẽ gõ đất cho tơi ra hết, cho vào bao tải chuyển về nơi sơ chế.
b) Sơ chế:
            Sau khi thu hoạch đem rửa sạch, tùy theo nhu cầu sử dụng mà dùng tươi hay phơi, sấy khô.
 
c) Bảo quản:
            Bảo quản nơi kho ráo, thoáng mát. Trung bình 1 ha thu được 2 – 3 tấn củ khô.
11. Tiêu chuẩn dược liệu
            Mô tả: Củ không có hình dạng nhất định, thường phân nhánh, dài 3 – 7 cm, day 0,5 – 1,5cm. Mặ ngoài màu trắng tro hay vàng nhạt. Vết bẻ có màu trắng tro hay màu vàng ngà, có bột vân tròn rõ. Mặt cắt ngang có sợi thưa, mùi thơm, vị cay nóng.
            Dược liệu có độ ẩm không quá 13%, tạp chất tỷ lệ non xốp không quá 1%, bộ phận khác của cây không quá 1%, tro toàn phần không quá 3%, tro không tan trong acid không quá 2%. Chất chiết được trông nước không ít hơn 14% (phương pháp chiết lạnh dung môi là nước) tính theo dược liệu khô kiệt. Chất chiết được trong ethanol 90% không ít hơn 6% (phương pháp chiết lạnh dung môi là ethanol 90%) tính theo dược liệu khô kiệt. Hàm lượng tinh dầu trong dược liệu không được thấp hơn 0,5% tính theo dược liệu khô kiệt.
           
 
 
 SỰ HÀI LÒNG CỦA QUÝ KHÁCH QUYẾT ĐỊNH SỰ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI!

Quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ Công Ty Cổ Phần Dược Liệu Xuyên Việt 
Địa chỉ: 287 Minh Khai - Phố Mới - Lào Cai
Mobile: 0988 774 076
Email:duoclieuxuyenviet@gmail.com
http://duoclieuxuyenviet.com
 
Sản phẩm này không có hình ảnh khác
Số ký tự được gõ là 250
 

Đảng Sâm

Đương Quy

Tam Thất

Đan Sâm

Nhựa Cánh Kiến

Hỗ Trợ Trực Tuyến 24/7 
Mr Thành  
0988.774.076

Thông Tin Thanh Toán

Lượt Truy Cập Web

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Hôm nayHôm nay : 273

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 955865